PDA

View Full Version : Dấu tiệm cảnh báo bệnh Parkinson


Vlinhskm1
20-12-2016, 09:20 PM
Cử động chậm chạp và đơ cứng, run tuỳ thuộc ngay cả trong lúc nghỉ... có thể là dấu hiệu bệnh Parkinson.
===>>> bị mẩn đỏ ở bao quy đầu (http://phongkhamnamkhoa.biz/dau-rat-man-do-bao-quy-dau-sau-khi-quan-he-la-benh-gi/)
Theo thạc sĩ, thầy thuốc Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ tâm thần làm cho các tế bào thần kinh trong não không thể đấu sản xuất ra dopamine (chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra từ đỉnh thân não, đóng vai trò quan yếu trong việc điều khiển nhiều chức năng của thân). bộc lộ đặc trưng của bệnh là cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn cân bằng.
===>>> bao quy đầu nổi mẩn đỏ (http://phongkhamnamkhoa.biz/dau-rat-man-do-bao-quy-dau-sau-khi-quan-he-la-benh-gi/)
Bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, chỉ 10% trường hợp khởi phát tuổi dưới 40. Tỷ lệ phát hiện bệnh này ở người trẻ càng ngày càng gia tăng. Thống kê bây chừ trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Tại Việt Nam chưa có số liệu khảo sát dịch tễ học về bệnh này. Ghi nhận riêng tại khoa tâm thần, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM năm 2015 có trên 4.000 lượt khám bệnh Parkinson, khoảng 1.100 bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi.

thầy thuốc Tài nhòm Parkinson không phải là bệnh nguy hiểm cấp tính nhưng gây cản trở lớn đến công việc, sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể diễn tiến càng ngày càng nặng dần. Nếu không được điều trị đúng đắn kịp thời, sau từ 5 đến 7 năm sẽ có nguy cơ bị tàn phế.
===>>>> nổi mẩn đỏ ở bao quy đầu (http://phongkhamnamkhoa.biz/dau-rat-man-do-bao-quy-dau-sau-khi-quan-he-la-benh-gi/)
Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu...
Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu... (Ảnh minh họa: Wikihow).

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra căn do chính gây bệnh Parkinson. Khoảng 5-10% ca có nguyên tố gene, có sự tương tác giữa gene và điều kiện môi trường đặc biệt gây ra bệnh. Bệnh cũng gia tăng ở nhóm có tiền sử gia đình bị bệnh Parkinson hoặc tiếp xúc nhiều với hóa chất, thuốc trừ sâu.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh gồm:

Run
Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên thân thể như tay, chân, đầu... Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng run nhẹ xuất hiện ở các ngón tay, có thể co giật nhẹ và run khi ráng ngồi, chuyển di.
===>>> đau rát bao quy đầu (http://phongkhamnamkhoa.biz/dau-rat-man-do-bao-quy-dau-sau-khi-quan-he-la-benh-gi/)
Thay đổi nét chữ
Triệu chứng cứng đờ cơ bắp gây khó khăn khi cử động các ngón tay, bệnh nhân gặp khó khăn khi viết hoặc kích tấc và khoảng cách giữa các chữ đột ngột Thay đổi, nét viết nhỏ đi hoặc viết sít hơn...

Giảm cảm giác về mùi
Khứu giác suy giảm khiến bệnh nhân mất khả năng phân biệt mùi, đây là một trong những triệu chứng phổ quát nhất của Parkinson.

Mất ngủ
Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson là thiếu hoặc mất ngủ. Bệnh nhân thường trăn trở trên giường, khó đi đau rát bao quy đầuvào giấc ngủ trong một thời kì dài.

Khòm lưng
Người mắc Parkinson thường bị đổi thay phong thái theo hướng cúi, gù lưng ngày một nhiều hơn. Họ thường khom lưng khi chuyển di, thậm chí cả khi đứng và đứng không vững.

Thay đổi giọng nói
Parkinson làm giảm chức năng của hệ tâm thần nên có thể ảnh hưởng đến giọng nói, thậm chí mất giọng.

Bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, chỉ 10% trường hợp phát khởi tuổi dưới 40.
Bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, chỉ 10% trường hợp phát khởi tuổi dưới 40.

Chóng mặt hoặc ngất xỉu
Chóng mặt và ngút là triệu chứng rất phổ quát của bệnh Parkinson.

Hoạt động chậm chạp
Do khớp cứng đờ, không linh hoạt, cơ bắp đau nhức nên bệnh nhân trở thành chậm chạp và gặp khó khăn khi di chuyển, quay đầu, cầm nắm... Nhiều người cho rằng đây là vấn đề của tuổi già, song cũng có thể dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa thần kinh.

Trầm cảm
Parkinson tác động đến tâm lý làm cho người bệnh dễ rơi vào dạng trầm cảm.

Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra phương pháp nào có khả năng chữa lành bệnh Parkinson hoặc làm chậm tiến triển của bệnh. Dù vậy, các bác sĩ luôn cụ tìm ra nhiều phương pháp điều trị tiền tiến như dùng thuốc, giải phẫu được chứng minh hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng của Parkinson, giúp nâng cao chất lượng sống của người bệnh.